Tóm tắthttps://www.mediafire.com/?hntqghhkmizgiq Chả giò (miền Nam) hay nem Sài Gòn, nem rán (miền Bắc) hay chả ram (miền Trung) là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được du nhập vào nước ta vào khoảng những năm 1930-1940 ở miền Nam, sau đó lan ra miền Bắc. Trong quá trình tiếp thu món ăn ngoại lai này, người Việt đã có những cải biến sâu sắc để định hình thành món chả giò độc đáo của Việt Nam. Đến khi theo chân người Việt ra nước ngoài, món chả giò lại được người Việt cải biến thành một món ăn nhanh (fast food) được xã hội Tây Âu hiện đại chấp nhận. Có thể xem chả giò là trường hợp thứ hai, sau phở để minh chứng cho tinh thần thích ứng linh hoạt, óc sáng tạo... của người Việt trong quá trình địa phương hóa một sản phẩm ngoại lai, mang lại những kết quả ngoài mong đợi khi nó đáp ứng được nhu cầu đa dạng của xã hội hiện đại và đang tích cực đóng góp vào việc xây dựng những xã hội đa văn hóa trong quá trình toàn cầu hóa. ABSTRACT Spring rolls, which is called “nem Sài Gòn” in the South, “nem rán” in the North and “chả ram” in Central Vietnam, is a dish originating from China and imported into our country around the years 1930-1940 in the South, then spread to the North. During the process of acquiring this exotic dish, the Vietnamese have had a profound modification to form the unique dish of “spring rolls” of Vietnam itself. Being exported abroad, “spring rolls” was improved into a fast food commonly accepted by Western societies. It can be considered that “spring rolls” is the second case, after “phở” (Noodle soup) to demonstrate the spirit of flexible adaptation and creativity of Vietnamese people in the process of localizing an exotic product, which brings unexpected results in meeting diverse needs of modern society and actively contributes to the building of multicultural societies during the process of globalization. Toàn văn: PDF