Nghiên Cứu Thu Nhận Chế Phẩm Chống Oxy Hóa Tự Nhiên Từ Lá chè Già

Discussion in 'Tạp Chí Hoạt Động Khoa Học' started by nhandang123, Jun 21, 2015.

  1. nhandang123

    nhandang123 Guest

    Nghiên Cứu Thu Nhận Chế Phẩm Chống Oxy Hóa Tự Nhiên Từ Lá chè Già

    Đặng Minh Nhật
    Bài báo nêu lên mục đích đánh giá khả năng khai thác lá chè già tạo ra chế phẩm chống oxy hóa tự nhiên thông qua các nghiên cứu xác định điều kiện chiết và thu hồi chế phẩm có hoạt tính tốt nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy lá chè già trồng tại Đà Nẵng hoàn toàn có khả năng khai thác để chiết hoạt chất chống oxy hóa. Cả nước và ethanol đều có khả năng chiết tốt hoạt chất chống oxy hóa, trong đó ethanol đã chứng tỏ khả năng chiết tốt hơn. Bằng phương pháp quy hoạch thực nghiệm đã xây dựng mô hình toán học mô tả ảnh hưởng của nhiệt độ, nồng độ rượu và thời gian chiết đến hàm lượng EGCG và hoạt tính chống oxy hóa của chiết xuất thu được bằng phương pháp ninh chưng với dung môi ethanol, từ đó xác định được các điều kiện chiết để thu được dịch có hàm lượng EGCG lớn nhất hoặc hoạt tính chống oxy hóa lớn nhất. Hàm lượng EGCG lớn nhất chiết được từ nguồn này đạt 6,45%, khoảng bằng 2/3 so với lượng EGCG được công bố có trong lá chè non. Đây có thể là phát hiện có ý nghĩa, cho thấy khả năng khai thác hoạt chất này từ lá chè già. EGCG không chỉ có tác dụng chống oxy hóa mà còn có nhiều đặc tính sinh học quý khác được ứng dụng trong y học và mỹ phẩm.
    https://www.mediafire.com/?hntqghhkmizgiq
    (Tạp chí Khoa học và Công Nghệ / Journal of Science and Technology ISSN: 0866 708X)
     

Share This Page