Thực phẩm Tết và những mối lo!

Discussion in 'Tạp chí Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng' started by admin, May 17, 2014.

  1. admin

    admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

    Càng gần Tết nhu cầu về thực phẩm của người dân ngày càng tăng. Đây cũng là thời gian để các hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tung ra thị trường. Kèm theo đó, dịch tiêu chảy cấp vừa chấm dứt nhưng vẫn còn dư âm. Điều này khiến người tiêu dùng không khỏi lo ngại.

    Nỗi lo về dịch

    Chiều ngày 10/12/2007, tức là chỉ trước Tết Nguyên Đán chưa đầy 60 ngày, Bộ Y tế mới chính thức công bố dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm trong đó có nguyên nhân từ phẩy khuẩn tả chấm dứt. Mặc dù dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã chấm dứt nhưng theo ông Lokky Wai, đại diện của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam, nguy cơ dịch tái phát vẫn rất cao do mầm bệnh tả vẫn tồn tại khá lâu trong môi trường và người lành mang bệnh, nhất là tại các vùng lũ và trong dịp cuối năm, người dân đi lại nhiều. Vì vậy, WHO khuyến cáo y tế Việt Nam tiếp tục giám sát chặt chẽ để phát hiện sớm các ca bệnh mới và khoanh vùng ngay, đồng thời cố gắng bảo đảm an toàn thực phẩm, nước sạch. Tuy dịch đã chấm dứt, nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn còn rất băn khoăn trong việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt khi Tết Nguyên đán đang cận kề, thực phẩm tràn lan khắp nơi mà việc kiểm dịch không thể không có lỗ hổng.

    Bên cạnh nỗi lo về mầm bệnh tả làm bùng phát dịch tiêu chảy cấp bất kỳ lúc nào. Người dân còn không khỏi lo ngại về dịch ở gia súc, gia cầm mà điển hình là dịch lở mồm long móng tại các tỉnh phía Nam. Không những thế, đây là thời điểm mà nguy cơ tái phát dịch rất cao do thời gian trước và sau Tết là thời gian mẫn cảm nhất trong năm đối với sự bộc phát dịch cúm gia cầm và dịch bệnh ở gia súc. Và gần đây nhất, ngày 26/12/2007 Bộ Y tế chính thức xác nhận cháu bé 4 tuổi ở Mộc Châu, Sơn La đã tử vong do nhiễm virus cúm gia cầm H5N1. Cục Thú y thông báo: dịch cúm gia cầm vừa tái phát tại các huyện Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, thị xã Trà Vinh của tỉnh Trà Vinh làm chết hàng trăm gia cầm. Liệu người dân có yên tâm về tình trạng thực phẩm Tết trong khi tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp?

    Hàng kém chất lượng bùng phát

    Tết Nguyên đán luôn là khoảng thời gian hàng hết hạn, hàng tồn kho, hàng không đảm bảo chất lượng… tràn lan trên thị trường, đặc biệt là thực phẩm. Sự đa dạng về chủng loại, phong phú về kiểu dáng làm cho người tiêu dùng “hoa mắt” nhưng những thông tin về nguồn gốc, xuất xứ, tiêu chuẩn chất lượng mập mờ, không rõ ràng lại khiến người mua lo ngại. Chỉ cần dạo quanh một vòng qua chợ Xanh, chợ Nghĩa Tân, sẽ thấy các sản phẩm bánh kẹo, mứt tết được không rõ xuất xứ, nguồn gốc được bày bán tràn lan. Các loại kẹo, bánh cân với đủ các loại màu sắc sặc sỡ, bắt mắt được khá nhiều người lựa chọn dùng trong dịp Tết.

    Chỉ riêng trong tháng 12, Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã tiến hành kiểm tra thu giữ nhiều mặt hàng quá hạn sử dụng, hàng không đảm bảo chất lượng, đặc biệt là thực phẩm. Ngày 19/12, Chi cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra chi nhánh của Công ty Thương mại Ngon Cổ Điển tại 19/298 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội và đã phát hiện, thu giữ khoảng 50 kg thực phẩm, phụ gia quá hạn sử dụng bao gồm có: 13 hộp phụ gia làm bánh của Pháp (2kg/hộp), năm tuýp nước sốt Bambole, chín túi hạt khô vàng Chine, năm lọ hành ngâm của Italia, chín hộp bánh chocolate, năm hộp hạt Sabarot, một hộp phụ gia làm bánh Cerne ngoại. Tiếp đó, ngày 20/12, Chi cục QLTT Hà Nội tiếp tục đợt kiểm tra tại cửa hàng cung cấp thực phẩm tại 71 Xuân Diệu và đã thu giữ khoảng 20kg thực phẩm quá hạn bao gồm: măng ngâm, nước sốt cà chua, sốt thịt, tương xí muội, bột làm bánh, bột cháo cam. Đây đều là hàng hoá do nước ngoài sản xuất. Mới gần đây, khi kiểm tra bãi xe của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng vận tải thương mại tại thôn Tân Miến, Thanh Trì, Hà Nội, Chi cục QLTT Hà Nội đã tạm giữ 367 thùng bánh kẹo nước ngoài, tương đương khoảng 380kg, không đảm bảo về chất lượng.

    Mặc dù các ban ngành chức năng đã tăng cường, lên lên kế hoạch, phân công để kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa nói chung và thực phẩm nói riêng để đảm bảo an toàn và yên tâm cho người dân trong dịp Tết Mậu Tý. Nhưng lời khuyên dành cho người tiêu dùng là hãy thận trọng khi chọn mua thực phẩm trong những ngày giáp Tết.

    Phạm Hạnh
    Số 1 Tháng 1 Năm 2008

    https://www.mediafire.com/?hntqghhkmizgiq
     

Share This Page