Tiến sĩ Nguyễn Văn Dưỡng - người chiến sĩ hòa bình

Discussion in 'Tạp Chí Nghiên Cứu Và Phát Triển' started by admin, Aug 13, 2014.

 1. admin

  admin Thư Viện Sách Việt Staff Member Quản Trị Viên

  Tiến sĩ Nguyễn Văn Dưỡng - người chiến sĩ hòa bình/Doctor Nguyễn Văn Dưõng - A Soldier for Peace
  Phan Văn Hoàng

  Tóm tắt

  Trong hơn nửa thế kỷ qua, mỗi khi đề cập tới Phong trào Bảo vệ Hòa bình 1954, sách báo trong nước cũng như nước ngoài đều nhắc đến Tiến sĩ Nguyễn Văn Dưỡng, Tổng thư ký của phong trào, nhưng khá sơ sài, có lẽ vì thiếu tư liệu. Thân thế của ông ít ai biết tới. Ông như tia chớp sáng lòa trong một khoảnh khắc của lịch sử để rồi tắt lịm trên bầu trời mịt mùng của miền Nam vào nửa sau thập niên 1950.
  https://www.mediafire.com/?hntqghhkmizgiq
  Bài viết cung cấp cho người đọc một số chi tiết về cuộc đời ngắn ngủi nhưng vẻ vang của ông. Đây là nén hương tưởng niệm và tri ân người chiến sĩ hòa bình Nguyễn Văn Dưỡng trong dịp hài cốt ông được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh - phối hợp với gia đình ông - tổ chức cải táng về Nghĩa trang Liệt sĩ Thành phố vào ngày 15/9/2010.

  ABSTRACT

  Over the past half century, each time referring to the Peace Protection Movement in 1954, local and foreign press have talked about Doctor Nguyễn Văn Dưỡng, the general secrectary of the Movement, with cursory information about him, possibly due to the lack of his historical documents. He was like a flash of lightning in an instant of history and then disappeared from the dull political atmosphere in the South of Vietnam in late fifties of the 20th century.

  The article provides readers with some information of his short but honorable life. It is also written to commemorate him, a soldier of peace, on his disinterment on 15 September, 2010.

  Toàn văn: PDF
   

Share This Page

Loading